ลัดเลาะเที่ยว รัฐออนแทรีโอ (ONTARIO) ประเทศแคนนาดา

ontario

-รัฐออนแทรีโอ (ONTARIO)-

ออนแทรีโอเป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากควิเบก ซึ่งประชากร 1 ใน 3 ของแคนาดาอาศัยอยู่ในรัฐนี้ ที่นี่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมที่สร้างผลผลิตให้กับประเทศได้มากกว่าครึ่งของผลผลิต ทั้งหมด จนกลายมาเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมและธุรกิจการค้าของแคนาดาไปโดยปริยาย นอกจากนี้ออนแทรีโอยังได้ชื่อว่าเป็นรัฐแห่งทะเลสาบ เนื่องจากมีทะเลสาบน้ำจืดมากกว่า 400,000 แห่งในรัฐเดียว โดยมีทะเลสาบ 3 แห่งที่เชื่อมต่อถึงกันคือ ออนแทรีโอ (Ontario) อีรี (Erie) และฮูรอน (Huron) ซึ่งเป็นบริเวณที่มีดิน อุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งเพาะปลูกขนาดใหญ่ที่ให้ผลิตผลทาง

เกษตรที่สําคัญของแคนาดา โดยชาวแคนาดาเรียกบริเวณของ ทะเลสาบที่เชื่อมกันเหล่านี้ว่า “เกรทเลกส์” (Great Lakes) และถึงแม้ว่าออนแทรีโอจะไม่ใช่รัฐที่ใหญ่ที่สุดก็ตาม แต่เนื่องจาก ที่นี้เป็นที่ตั้งของออตตาวาซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศแคนาดา จึงทําให้ที่นี่เป็นรัฐที่ร่ำรวยที่สุดและมีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุด นอกจากนี้รัฐออนแทรีโอยังมีเมืองสําคัญๆ และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมาย เช่น เมืองออตตาวา เมืองโทรอนโต และน้ำตก ในแอการา รวมไปถึงเมืองเล็กๆที่มีความสําคัญทางประวัติศาสตร์ ที่นักท่องเที่ยวควรไปเยือน

ontario

กรุงออตตาวา (Ottawa)

ออตตาวาเป็นเมืองหลวงที่ทันสมัย แต่ขณะเดียวกันก็มีความคลาสสิกด้วยสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ทางราชการไปจนถึงตึกรามบ้านช่องก็ตาม ทั้งหมดถูกก่อสร้างอย่างสวยงามสะดุดตา ออตตาวามีสภาพแวดล้อมที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากมีสวนสาธารณะและ ทะเลสาบอยู่ทั่วเมือง ในขณะเดียวกันย่านใจกลางเมืองก็เป็นศูนย์กลางธุรกิจการค้าที่ทันสมัย จุดเด่นของเมืองนี้คือมีคลองขนาด ใหญ่ ยาวถึง 200 กิโลเมตร ไหลผ่านกลางเมือง มีชื่อว่า คลองริโด (Rideau Canal) ซึ่งความพิเศษของคลองนี้คือเป็นสถานที่พายเรือแคนูในฤดูร้อน และเป็นลานเล่นสเกตน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในโลกในฤดูหนาว

สถานที่ท่องเที่ยวในออตตาวา

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองออตตาวาอยู่ในระยะที่เดินถึงกันได้ ดังนั้นการเดินจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการท่องเที่ยวที่เมืองนี้ เพราะ นอกจากจะสะดวกสบายแล้ว การเดินจากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ไปยังอีกแห่งหนึ่งยังเป็นเหมือนการเดินชมเมืองไปในตัวอีกด้วย แต่สําหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่โปรดปรานการเดินก็สามารถนั่งรถชมเมือง ประเภท Sightseeing ที่จะพานักท่องเที่ยวไปยังสถานที่สําคัญต่างๆ รอบเมืองได้เช่นกัน ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนกรุงออตตาวา ในฤดูร้อนก็อย่าพลาดการล่องเรือชมสองฝั่งคลองริโด ซึ่งจะทําให้นักท่องเที่ยวได้ชมเมืองไปพร้อมๆกับมองดูวิถีชีวิตของชาวเมืองอย่างเพลิดเพลิน

  • Parliament Hi

เป็นที่ตั้งของอาคารทําเนียบรัฐบาล (Parliament Building) ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำออตตาวา ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมนีโอโกธิกที่มีหลังคาเป็นยอดแหลมสูง โดยสร้างขึ้นด้วยทรายสีเทาที่มีรูปแบบคล้ายกับมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ของอังกฤษ แม้จะเคยได้รับความเสียหายจากการถูกไฟไหม้เมื่อปี 1916 แต่ต่อมาก็ได้มีการซ่อมแซมทั้งหมดและสร้างหอคอยขึ้นใหม่ ตรงกลางอาคารเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงทหารแคนาดาที่เสียชีวิต ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งหอนี้สูงถึง 92 เมตรที่ถูกเรียกว่า “Peace Tower”

ทําเนียบรัฐบาลที่ Parliament Hill ถูกแบ่งออกเป็นอาคาร 3 หลังคือ Central Block, East Block และ West Block โดย Cetral Block เป็นที่ทําการของสภาสูง (State Chamber) และสภา ล่าง (House of Commons) ส่วนอาคาร East Block เป็นที่ทําการ ของนายกรัฐมนตรี และอาคาร West Block เป็นที่ทําการของ สมาชิกรัฐสภา (Members of the Parliament) นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มักจะไปชมการสวนสนามประกอบดนตรีของทหารยามที่ลานหน้าทําเนียบ ยิ่งไปกว่านั้นในฤดูร้อนจะมีการแสดง Sound-andLight Show ตอนกลางคืนประกอบการเล่าถึงประวัติศาสตร์แคนาดา สนใจชมการเดินสวนสนามและการแสดงแสงสีเสียง ดังกล่าว สามารถค้นหารายละเอียดการแสดงได้ที่เว็บไซต์www.capcan.ca

สําหรับนักท่องเที่ยวที่โปรดปรานการชมประวัติศาสตร์และ พิพิธภัณฑ์ กรุงออตตาวาก็มีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่น่าสนใจอย่าง Canadian Science and Technology Museum ซึ่งตั้งอยู่บน ถนน Boulevard St-Lawrent รวมไปถึง Canada Aviation and Space Museum และ Canadian War Museum อีกด้วย

นอกจากนี้ที่กรุงออตตาวายังมีหมู่บ้านวัฒนธรรมคือ Aboriginal Experiences First Nations Village ตั้งอยู่บนเกาะวิกตอเรียใน แม่น้ําออตตาวา ให้นักท่องเที่ยวได้เห็นวิถีชีวิตของชนพื้นเมืองดังเดิม ชาวแคนาดาอย่างแท้จริง โดยหมู่บ้านวัฒนธรรมนี้ได้รับความสนใจ จากนักท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเดินจาก Parliament Hit ไปได้อย่างง่ายดาย

ในเมืองออตตาวามีศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว Capital Infocentre ซึ่งที่นี่จะสามารถแนะนําสถานที่ท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยพนักงานของศูนย์จะสามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษและ ฝรั่งเศส (เว็บไซต์ www.canadascapital.gc.ca) หรือดูข้อมูล การท่องเที่ยวอื่นๆ ในกรุงออตตาวาได้ที่ www.ottawa.ca และ www.ottawa.com

อาหารการกิน

แคนาดามีอาหารมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นอาหารฝรั่งเศส อาหารอังกฤษ อาหารพื้นเมืองแคนาดา ไปจนถึงแซนด์วิชที่เป็นที่นิยมกันในหมู่ชาวอเมริกัน โดยร้านอาหารชื่อดังที่มี ราคาแพงมากในกรุงออตตาวาคือ ภัตตาคาร Opus Bistro ซึ่งตั้งอยู่ ในย่านถนนเวลลิงตัน (Wellington Street) ซึ่งเป็นร้านที่ได้รับความ นิยมในหมู่ของนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักทั้งหลายเป็นอย่างมาก ส่วน ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารฝรั่งเศสแบบต้นตํารับก็มีร้านอาหาร

ฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ 2 ร้านคือ ร้าน Signature ตั้งอยู่บน Laurier Avenue ซึ่งเป็นร้านต้นตํารับจากสถาบันสอนทําอาหารกอร์ดองเบลอ (Cordon Bleu Culinary Arts Institute) ส่วนอีกร้านที่โด่งดังไม่แพ้กันคือ ภัตตาคาร L’Orée du Bois ตั้งอยู่บนถนน Kingsmere Road

สําหรับนักท่องเที่ยวที่โปรดปรานอาหารอังกฤษต้องแวะไปที่ร้าน Roast Beef House ที่ถนน Elgin Street ซึ่งที่นี่เสิร์ฟสเด็กต้นตํารับ และซีโครงอบแบบวิกตอเรียได้อย่างลืมไม่ลง หรือหากใคร อยากแวะชิมอาหารอิตาเลียนแท้ก็มีร้าน Bravo Bravo ที่ตั้งอยู่บน ถนนเดียวกัน ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักชิม เพราะ นอกจากรสชาติอาหารจะถูกปากแล้ว ที่นี่ยังมีการตกแต่งร้านท สวยงามน่านั่งอีกด้วย

ส่วนผู้ที่อยากรับประทานอาหารรสชาติแคนาเดียนแท้ๆ ต้องไป ชิมที่ Le Café ซึ่งตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (National Arts Gallery) บนถนนเอลจิน นอกจากนี้ยังมีร้าน Merlot ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้น บนสุดของโรงแรมแมริออท (Marriot Hotel) บนถนน Kent Street ที่นี่นอกจากจะได้รสชาติแบบต้นตํารับอาหารแคนาเดียนแล้ว ยังได้ ชมวิวสวยๆ ของเมืองหลวงแคนาดาไปพร้อมๆ กัน

สําหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสะดวกสบายขอแนะนําร้าน Elephant & Castle บนถนน Rideau Street เพราะนอกจาก ราคาไม่แพงแล้ว ยังเป็นอาหารจานเดียวที่รสชาติดีไม่แพ้ภัตตาคารเลยทีเดียว หรือหากบางมื้อที่อยากรับประทานอาหารจีนในแคนาดา ก็มีภัตตาคารจีนชื่อร้าน Shanghai ตั้งอยู่บนถนน ถนน Somerset Street ร้านนี้มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องความอร่อยและราคาไม่แพง

แต่หากนักท่องเที่ยวชอบรับประทานมื้อง่ายๆ แบบแซนด์วิชและ อาหารว่างก็สามารถไปได้ที่ร้าน Memories ที่ถนน Clearance Street ซึ่งนอกจากจะทําให้เป็นมือที่สะดวกสบายแล้วล่ะก็ ยังมีของหวานอย่างไอศกรีมชื่อดังร้าน Cows ให้ได้ไปลิ้มลองด้วย ถนนสายเดียวกัน

การเดินทางไปออตตาวา

ทางอากาศ กรุงออตตาวามี สนามบินระหว่างประเทศชื่อ Ottawa International Airport ซึ่งอยู่ห่างจาก ตัวเมือง 15 กิโลเมตร นักท่องเที่ยว สามารถเดินทางจากสายการบินประจําเมืองต่างๆ เพื่อไปยัง ออตตาวาได้อย่างสะดวกสบาย

ทางรถไฟ สถานีรถไฟในกรุงออตตาวาอยู่บนถนน Riverside Drive การรถไฟแคนาดา หรือ VIA Rail มีเส้นทางรถไฟระหว่างกรุงออตตาวากับเมืองใหญ่ๆ ให้บริการทุกวัน เช่น เส้นทางไปยังเมือง มอนทรีออลและเมืองโทรอนโต เป็นต้น

ทางรถประจําทาง Ottawa Bus Central Station เป็นศูนย บริการรถประจําทางในกรุงออตตาวา ตั้งอยู่บนถนน Catherine Street ใกล้กับถนนเคนต์ นอกจากนี้ยังมีรถโดยสารระหว่างเมือง ออตตาวาไปยังเมืองอื่นๆ ในแคนาดาให้บริการทุกวัน ซึ่งรถโดยสาร ระหว่างเมืองนี้ถูกควบคุมดูแลโดยบริษัท Voyageur Colonial

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet

ติดตามบทความ ทำความรู้จักเมืองปารีส…มหานครแห่งศิลปะ คลิก

Tagged : / / / / / /