สัมผัสความสวยงามของน้ำตกที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในโลก ‘ไนแอการา (Niagara)’

Niagara water fall

-อาหารการกินในเมืองทรอนโต-

ภัตตาคารและร้านอาหารในโทรอนโตมีให้เลือกมากถึง 6,000 แห่ง ที่นี่เต็มไปด้วยร้านอาหารอิตาเลียน ฝรั่งเศส ไปจนถึงอาหารฮังการีและอาหารไทย ซึ่งจุดเด่นของเมืองนี้คือมีความหลากหลายของอาหารนานาชาติ ซึ่งเป็นเพราะมีประชากรมาเผยแพร่วัฒนธรรมการกินที่มาจากทั่วโลก จึงทําให้โทรอนโตเป็นเมืองสวรรค์ของนักชิม

ภัตตาคารที่มีชื่อเสียงในเมืองโทรอนโตที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้คือ 360 Restaurant ที่อยู่บนหอคอยซีเอ็น ซึ่งว่ากันว่านอกจากอาหารมีรสชาติอร่อยแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้ชมวิวเมืองโทรอนโต ได้รอบทิศทาง 360 องศาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีภัตตาคารชื่อดังมากมายที่ตั้งอยู่ภายในโรงแรมอย่างภัตตาคาร Truffles ที่โรงแรม Four seasons ภัตตาคาร Epic ที่โรงแรม Fairmont Royal Park และร้านอาหาร Commodore’s ที่อยู่ใน Radisson Hotel Admiral Toronto-Harbourfront

Niagara water fall
360 Restaurant

สําหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการลิ้มรสของอาหารแคนาเดียนแท้ๆ อย่าพลาด 2 ร้านชื่อดังอย่าง Canoe Restaurant & Bar ที่ตั้งอยู่ บนถนน Wellington Street West และร้าน Scaramouche ที่ Benvenuto Place ทั้ง 2 ร้านมีเมนูอาหารแคนาเดียนแบบดั้งเดิม พร้อมของหวานรสชาติเลิศ นอกจากนี้ยังมีมีวิวทิวทัศน์และ บรรยากาศที่น่าไปเยือนอีกด้วย

Niagara water fall
Canoe Restaurant & Bar

ส่วนนักท่องเที่ยวที่อยากรับประทานอาหารชาติอื่นๆที่โทรอนโต ก็มีร้านดังให้เลือกสรรมากมาย เช่น ร้านอาหารอเมริกันชื่อร้าน North 44 ตั้งอยู่บนถนน Yonge Street ซึ่งถนนสายเดียวกันนี้ ยังมีร้านอิตาเลียนดังชื่ออย่างร้าน Centro Grit & Wine Bar เสิร์ฟอาหารอิตาเลี่ยนรสชาติดั้งเดิมที่นักท่องเที่ยวจะต้องติดใจ

แต่หากโปรดปรานอาหารเอเชียก็มีร้านญี่ปุ่นอย่างภัตตาคาร Amber บนถนน Yorkville Street และอาหารจีนที่ร้าน Sai Woo ตั้งอยู่ บนถนน Dundas Street ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงที่สุดใน โทรอนโตที่ขายขนมจีบซาลาเปาในตอนกลางวัน หรือหากนักท่องเที่ยว ชอบอาหารที่ปรุงด้วยเครื่องเทศจัดๆ อย่างอาหารอินเดีย ก็สามารถ ไปที่ร้าน Indian Rice Factory บนถนน Dupont Street ซึ่งเป็น ร้านอาหารอินเดียขนาดเล็กที่มีแกงและโรตีต่างๆ ไว้ให้เลือกสรร ในราคาย่อมเยา

North 44

ส่วนร้านอาหารไทยในโทรอนโตก็มีไม่น้อย แต่ร้านที่ขึ้นชื่อใน เมืองนี้ ได้แก่ ร้าน Bangkok Garden ที่ตั้งอยู่บนถนน Elm Street ร้าน Thai Magic บนถนน Yonge Street และร้าน Vanipha Lanna บนถนน Augusta Avenue เป็นต้น

การเดินทางไปเมืองโทรอนโต

  • ทางอากาศ

โทรอนโตมีสนามบินระหว่างประเทศที่ชื่อว่า Toronto Pearson International Airport หรือ Lester B. Pearson International Airport ซึ่งอยู่ห่างจากย่านใจกลางเมืองราวๆ 27 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่ต้องการความสะดวกสบาย สามารถนั่งแท็กซี่ได้เลย แต่หากนักท่องเที่ยวที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย สามารถรอรถ Airport Export ที่สนามบินจัดไว้รับส่ง ผู้โดยสารจากสนามบินไปยังสถานีรถใต้ดิน 3 แห่ง โดยจะบริการทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 08.00-23.30 น.

  • ทางรถประจําทาง

เมืองโทรอนโตมีการจราจรที่ค่อนข้างแออัดยิ่งในย่านใจกลางเมืองจะหาจอดรถได้ยาก และต้องเสียค่าจอดรถในราคาสูง ดังนั้นการใช้บริการรถสาธารณะนับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สําหรับนักท่องเที่ยว ที่เมืองโทรอนโตมีระบบขนส่งมวลชนที่เรียกกันว่า Toronto Transit Commission (ITC) ให้บริการทั้งรถราง (Streetcars) รถประจําทาง (Bus) และรถไฟใต้ดิน (Subway) ซึ่ง นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วเป็น ALL-day Pass ที่จะสามารถใช้ขึ้นรถได้ทั้งวันแบบไม่จํากัดสายและไม่จํากัดจํานวนครั้งเพื่อให้เหมาะสม กับการเดินทางในเมืองโทรอนโตตลอดทั้งวัน

  • ทางน้ำ

ที่เมืองโทรอนโตมีท่าเรือเฟอร์รี่ที่ตั้งอยู่บนถนน Bay Street ซึ่งเป็นท่าเรือที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้เดินทางระหว่างเกาะโทรอนโตไปยังเมืองต่างๆ ซึ่งในบริเวณเดียวกันนี้เป็นเขตของ เมืองใต้ดิน PATH ที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจการเงินและการค้าที่คึกคักของโทรอนโต

น้ำตกไนแอการา (Niagara Falls)

ที่นี่ได้รับการยกย่องให้เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในโลกและเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่สําคัญของโลก ซึ่งน้ำตกแห่งนี้มีต้นกําเนิดมาจากแม่น้ำไนแอการา (Niagara River) ที่เกิดจากหิมะละลายใน บริเวณ Upper Great Lakes ไหลลงมารวมกับทะเลสาบออนแทรีโอ ด้วยปริมาณน้ำจํานวน 130 ล้านลิตรต่อนาที โดยนักสํารวจชาวยุโรป พวกแรกพบน้ำตกไนแอการามาตั้งแต่ปี 1678

จนกระทั่งปี 1841 มีนักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษอย่าง ชาร์ลส์ ดิกคินส์ (Charles Dickens) ได้มาเยือนน้ำตกไนแอการา แล้วกลับไปเผยแพร่บทความ และภาพถ่ายของน้ำตกแห่งนี้ จนทําให้น้ำตกไนแอการาได้ชื่อว่าเป็น น้ำตกที่สวยที่สุดในโลกและกลายเป็นจุดสนใจที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว จากทุกมุมโลกมากกว่า 10 ล้านคนในแต่ละปี โดยทุกๆปีจะมีการ สึกกร่อนของหน้าผาจากการรองรับกระแสน้่ำตกที่ไหลเทลงมาอย่างรุนแรง จนคาดกันว่าในอนาคต หน้าผานี้จะถูกกัดกร่อนทําลายจนกลายเป็นพื้นที่แบนราบไปในอีก 25,000 ปีข้างหน้า ส่งผลให้ทั้งสหรัฐอเมริกาและแคนาดาต้องร่วมมือกันหาวิธีชะลอการพังทลายของหน้าผา เพื่อรักษาไว้ซึ่งน้ำตกที่สวยที่สุดในโลกต่อไป

ท่องเที่ยวชมน้ำตกไนแอการา ในแอการาเป็นน้ำตกที่สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งในตอนกลางวัน และกลางคืน เพราะการมาเยือนตอนกลางวันจะทําให้นักท่องเที่ยว ได้เห็นละอองน้ำสีขาวที่ไหลลงมาเป็นน้ำตกอันงดงาม พร้อมทั้งมีรุ้งกินน้ำโค้งอยู่เหนือน้ำจนเป็นทัศนียภาพที่สวยงามสุดบรรยาย ขณะที่เวลากลางคืนก็ถูกประดับประดาไปด้วยไฟสวยงามที่ไม่สามารถหาดูได้ในตอนกลางวันเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงฤดูท่องเที่ยว จะมีไฟเปิดถึงเวลา 24.00 น. เลยทีเดียว ดังนั้นนักท่องเที่ยวสามารถ มาเยือนไนแอการาได้ตลอดเวลาในแบบที่ตนเองโปรดปราน

สําหรับการท่องเที่ยวน้ำตกแห่งนี้มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร แต่การไปเยือนน้ำตกไนแอการาที่นักท่องเที่ยวนิยมที่สุด

การนั่งเรือ Maid of the Mist เพื่อเข้าไปสัมผัสน้ำตกอย่างใกล้ชิดซึ่งเรือนี้จะพานักท่องเที่ยวเข้าไปใกล้น้ำตกจนเปียกปอนไปด้วย ละอองน้ำที่กระเซ็นลงมาแม้จะใส่เสื้อกันฝนอยู่ก็ตาม นอกจากนี้ยังมีการท่องเที่ยวอีกแบบที่นักท่องเที่ยวโปรดปรานไม่แพ้กันคือการ ขึ้นลิฟต์ไปยัง Table Rock Welcome Centre หรือ Table Rock House ซึ่งเป็นภัตตาคารและจุดชมวิวที่จะทําให้นักท่องเที่ยวได้ อิ่มเอมไปกับมื้อพิเศษในแบบที่หาไม่ได้จากที่ไหน ส่วนนักท่องเที่ยวต้องการความท้าทายในการชมน้ำตกไนแอการาก็สามารถเลือกวิธีการท่องเที่ยวในรูปแบบของการนั่งรถกระเช้า Aerocar หรือเลือกขึ้นเครื่องบินเล็กก็ได้ โดยการท่องเที่ยวในแบบนี้นอกจะทําให้เห็นน้ำตกในมุมกลางเวหาแบบไม่ซ้ำใครแล้ว ยังเป็นการท่องเที่ยวแบบส่วนตัวมากขึ้นอีกด้วย

การเดินทางไปน้ำตกไนแอการา

การเดินทางจากโทรอนโตไปน้ำตกไนแอการาที่สะดวกที่สุดและดีที่สุดคือการเช่ารถขับ สําหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่มีเวลามากพอสามารถท่องเที่ยวและเดินทางกลับได้ภายในวันเดียว แต่สําหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาท่องเที่ยวเหลือเฟือก็สามารถแวะพักค้างคืนกลางทางก่อน ไปถึงน้ำตกไนแอการา และแวะเที่ยวชมเมืองต่างๆระหว่างทางได้มากมาย เช่น สวนดอกไม้ Cullen Gardens and Miniature Village ที่เมืองแฮมิลตัน

ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโทรอนโตไปเพียง 2 ชั่วโมง สวนแห่งนี้เต็มไปด้วยดอกไม้และต้นไม้ที่สวยงามนานาพันธุ์ ไม่แพ้สวนบุตชาร์ตที่เมืองแวนคูเวอร์เลยทีเดียว หลังจากนั้นเมื่อขับ มาถึงเมืองเซนต์แคเทอรีนส์ (St. Catharines) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไวน์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของแคนาดา นักท่องเที่ยวก็สามารถแวะชิมไวน์ แกล้มเนยแข็งได้ตามใจชอบ

ก่อนที่จะขับเลียบทะเลสาบออนแทรีโอ ที่จะได้พบกับสวนผลไม้มากมายทั้งสองข้างทาง จนเมื่อเดินทางไปถึง Niagara-on-the-Lake ซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เนื่องจากเป็นเมืองที่มีทัศนียภาพที่สวยงามเพราะ อยู่ติดกับปากน้ำแม่น้ำไนแอการาด้านที่จะไหลลงทะเลสาบออนแทรีโอ ส่งผลทําให้เมืองนี้กลายเป็นเมืองพักผ่อนและเต็มไปด้วยรีสอร์ต ฤดูร้อนที่มีบุคคลสําคัญของโลกมากมายมาเยือน เช่น สมเด็จ พระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษ ประธานาธิบดีและ นายกรัฐมนตรีจากประเทศต่างๆเป็นต้น

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet

ติดตามบทความ เที่ยวชม ‘หอ Eiffel’ สัญลักษณ์ของกรุงปารีส คลิก